onemarketmaker

SEO คือ ? เฉลย 3 คำถามยอดฮิต ทำไมถึงต้องทำ SEO บน Google

หากคุณคลิกเข้ามาอ่านบทความนี้ นั่นหมายความว่าคุณกำลังสนใจเกี่ยวกับการทำ SEO เพราะคุณได้ทำการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ SEO จาก GOOGLE แล้วจึงคลิกมาที่เว็บไซต์ของเรา…ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งเลยครับ หากประสบการณ์ของผมจะสามารถช่วยให้คุณเข้าใจ SEO ได้ดียิ่งขึ้น โดยผมจะขอเวลาเพียง 10 -15 นาที ในการอ่านบทความนี้จนจบ และผมจะพยายามอธิบายโดยละเอียด แบบไม่ทำให้คุณรู้สึกเบื่อนะครับ

จากสถิติกาารใช้ Google ในการค้นหาข้อมูลล่าสุด พบว่าคนไทยเกือบ 99% ใช้ Google ในการค้นหาคำถาม ประเภท What When where why How ซึ่งก็คือการถามเป็นภาษาไทยว่า  … คืออะไร ? …อยู่ที่ไหนดี ? …ทำอย่างไร ?  สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่า Google ได้เข้ามามีบทบาทในการคัดสรรหน้าเว็บที่นำเสนอบทความคุณภาพ และจัดลำดับเว็บไซต์เหล่านั้นให้แก่ผู้เข้ามาใช้บริการ ซึ่งการจัดอันดับที่ว่านี้เอง ที่เรียกว่า SEO ครับ

SEO คืออะไร ?

SEO ย่อมาจากคำว่า “Search Engine Optimization” ซึ่งหมายถึง การเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ เพื่อให้ติดอันดับในเครื่องมือการค้นหา โดยในบริบทนี้เราจะพูดถึง Google เพียงอย่างเดียว เพราะอย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า คนไทยเกือบ 100% นิยมใช้ Google.com เป็น Search Engine (เครื่องมือการค้นหา) หลัก

ต้องยอมรับว่าความเข้าใจเกี่ยวกับ SEO ในไทย ยังไม่แพร่หลาย หรือเป็นที่รู้จักของประชาชนมากนัก เห็นได้จากการที่มันถูกจำกัดอยู่เพียงแค่สายงานที่เกี่ยวข้อง เช่น วงการธุรกิจ การทำ E-commerce ร้านค้่าออนไลน์ Digital Marketing และ ผู้คนที่ถนัดในเรื่องของการทำเว็บไซต์โดยเฉพาะ

SEO : การตลาดแบบตั้งรับ

จากวิกฤตโควิตที่ผ่านมา ทำให้วงการค้าขายสินค้าออนไลน์เติบโตขึ้นในทิศทางบวก พร้อมกับการรับรู้เกี่ยวกับการทำ SEO จากความจำเป็นที่หลาย ๆ ธุรกิจต้องปรับตัวไปตามพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ธุรกิจออฟไลน์ ต้องเริ่มสร้างตัวตนในโลกออนไลน์ หรือจากธุรกิจออนไลน์เดิมที่เน้นยิง Ads ช่องทางเดียว ก็พยายามมองหาวิธีอื่น ที่จะช่วยให้มีคนเข้ามาชมหน้าร้านออนไลน์ได้ 

ในปัจจุบัน เราสามารถแบ่งการทำตลาดในรูปแบบนี้ได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่

  1. Outbound Marketing คือการ Push ส่งโฆษณาออกไปเพื่อให้คนจำนวนมากเห็น ผ่านช่องทางต่าง ๆ อย่าง SEM ของ Google , การยิง Ads ใน Facebook , IG และ tiktok เป็นต้น
  2. Inbound Marketing คือ การ Pull การตั้งรับ โดยเน้นทำ Content เพื่อดึงคนที่ค้นหาข้อมูลสินค้าเหล่านั้นเข้ามา ซึ่ง SEO คือ 1 ในการตลาดประเภทนี้ ส่วนการปิดการขายก็เป็นอีกส่วนหนึ่งของขั้นตอนถัดไปนั่นเอง

SEM ต่างจาก SEO อย่างไร

เมื่ออ่านมาถึงย่อหน้านี้  คุณคงอยากรู้แล้วใช่ไหมครับว่า SEO ทำงานอย่างไรกันแน่ และจะนำไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง ต้องขออธิบายก่อนว่าที่ผมพยายามบอกให้รู้ว่า SEO คือการทำตลาด ประเภท Inbound นะ เนื่องมาจากว่า การทำการตลาดใน Platform ของ Google ยังมีอีก 1 คำศัพท์ ก็คือ SEM ซึ่งก็ย่อมาจาก “Search Engine Marketing” คือ การลงโฆษณาแบบเสียเงิน ซึ่งสามารถแบ่งให้เข้าใจได้ดังรูป

seo คือ
  • ทำ SEO ไม่มีค่าใช้จ่าย
  • ทำ SEM มีค่าใช้จ่าย
  • SEO และ SEM แสดงผลในหน้าเดียวกัน เรียกว่า SERP (Search Engine Results Page)

   หากคุณเคยเห็นว่ามีคนรับทำ SEO แบบมีค่าใช้จ่าย แล้วมีความสงสัยว่าเป็นค่าอะไร ก็ต้องอธิบายว่านั่นคือค่าวิชา และประสบการณ์ ของคนผู้นั้น ซึ่งในความเป็นจริงหากคุณมีวิชา มีความรู้เกี่ยวกับ SEO  คุณก็สามารถทำเองได้โดยไม่ต้องเสียเงินจ้างสักบาท แต่ด้วยการทำ SEO ไมมีกฏเกณฑ์ที่ตายตัว นักทำ SEO 10 ท่าน ก็คงมีเทคนิค และการตัดสินใจที่แตกต่างกันไปตามประสบการณ์ ระยะเวลา และ การลองผิดลองถูกของแต่ละคนนั่นเอง หากคุณอยากทำ SEO ด้วยตนเองโดยทางลัด แนะนำให้ลงเรียนคอร์ส SEO แบบตัวต่อตัว โดยเลือกผู้ที่สอนโดยอ้างอิงธุรกิจของคุณย่อมทำให้ประสบความสำเร็จในการทำ SEO ได้ง่ายขึ้น

ประโยชน์ของการทำ SEO

  1. ไม่ต้องจ่ายเงินทำโฆษณา ก็สามารถทำให้มีคนเข้าสู่หน้าร้านออนไลน์ (Website) ได้ 
  2. ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ มูลค่า และ การรับรู้ให้กับแบรนด์ หรือสินค้า ได้
  3. ลงเงินยิง Ads ไปเท่าไหร่ ผลลัพธ์มักได้ตามจำนวนเงิน และ จำนวนวันที่ลงไป แต่การทำ SEO คือ การลงทุนใน

หมายเหตุ : เราไม่ได้บอกว่าการทำ SEO ดีที่สุดสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ในยุคสมัยนี้ เพราะ แต่ละวิธีการก็ยังคงมีข้อดี ข้อเสีย ในตัวเอง และ SEO ก็ไม่มีความสามารถในการสร้างการรับรู้ในเวลาอันรวดเร็วได้ เมื่อต้องสู้กับการทำ SEM หรือ Ads โฆษณา ดังนั้น จึงขอให้คุณประเมินจากจุดประสงค์ และเป้าหมายของธุรกิจคุณจะดีที่สุด

3 คำถามยอดฮิต ที่ควรทราบก่อนเริ่มทำ SEO

1. ทํา seo ด้วยตัวเอง ได้จริงหรือ ?

ตอบ : ทำได้จริงครับ คุณไม่จำเป็นต้องจ้างนัก SEO เลย หากคุณเข้าใจพื้นฐาน และ หลักการที่ถูกต้อง สิ่งที่สำคัญคือเราต้องตามเทรนด์ของ Google ให้ทัน แต่ในกรณีที่คุณอยากทำ SEO ด้วยตนเองให้ได้เองแบบรวดเร็ว ก็แนะนำให้เรียนรู้จากคนที่ทำ SEO ได้จริง ตรงนี้จะช่วยให้คุณลดระยะเวลาในการลองผิดลองถูกไปได้เยอะมาก ๆ เลย

2. ทำ SEO ให้กับเว็บไซต์จนติดอันดับดี ๆ ได้แล้ว อันดับจะไม่ตกใช่หรือไม่ ?

ตอบ : ต้องบอกตามตรงว่า การจัดอันดับของ Google ในปัจจุบัน มีความผันผวนมากพอสมควร อันเนื่องมาจากไม่กี่ปัจจัย นั่นก็คือ เว็บไซต์คู่แข่งมีมากขึ้น และ ตัว Google เอง เขาตั้งใจทำให้ผู้ใช้เครื่องมือค้นหา ได้รับข้อมูลที่ดีที่สุด และ ทันสมัยที่สุด นั่นจึงทำให้อันดับของเว็บไซต์เปลี่ยนแปลงไปได้

3. การคลิกเข้าไปดูเว็บไซต์เยอะ ๆ ช่วยกันคลิก ทำให้อันดับดีขึ้น จริงหรือ ?

ตอบ : การที่มีผู้เข้าชมเว็บไซต์เยอะ ๆ แน่นอนครับว่า ดี และ มีผลต่อการจัดอันดับอย่างแน่นอน แต่นั่นต้องดำเนินไปอย่างเป็นธรรมชาติ เพราะ Google รู้นะว่าคุณใช้ ip เดิม ๆ มากดเองหรือไม่ ยิ่งไปกว่านั้น การนับการเข้าเว็บไมไ่ด้จบที่การเข้าเว็บ แต่ระยะเวลาที่อยู่ในเว็บก็มีผลด้วยเช่นกัน

บทความล่าสุด