onemarketmaker

Keyword

คีย์เวิร์ด | คำค้นหา

มาต่อกันในหัวข้อที่ 2 นะครับ หลังจากที่ทุกท่านได้ทราบที่มาที่ไปของเจ้า SEO กันแล้ว เราก็เริ่มลงลึกเนื้อหาให้มากขึ้นกันเถอะครับ โดยตัวแรกที่ผมอยากให้รู้จักก็คือ Keyword หรือ ที่นิยมกันว่า “คำค้นหา”…

สารบัญ : Keyword

Keyword คืออะไร

คีย์เวิร์ด (Keyword) คือ คำค้นหาที่ผู้คนใช้สำหรับค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต ตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังหาวิธีทำอาหารใน Google คุณอาจจะพิมพ์คำค้นหาว่า “วิธีทำอาหาร”, “สูตรอาหาร” หรือ “วิธีทำอาหารง่าย ๆ” ก็ได้

Keyword มีความสำคัญต่อ SEO (Search Engine Optimization) เนื่องจากเป็นปัจจัยหนึ่งที่ Google ใช้เพื่อจัดอันดับเว็บไซต์ เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาตรงกับคำค้นหาของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต จะมีโอกาสติดอันดับ SEO มากกว่าเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาไม่ตรงกับคำค้นหา 

หากต้องการให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับการค้นหาบน Google สิ่งสำคัญที่ต้องทำ คือการเลือกใช้คีย์เวิร์ดให้เหมาะสม ตลอดจนการปรับแต่งเนื้อหาบนเว็บไซต์ของคุณให้สอดคล้องกับคีย์เวิร์ดเหล่านั้น

.

ประเภทของ Keyword ในการทำ SEO

 1. Seed Keyword : คำค้นหาตั้งต้นที่ใช้เพื่อวางแผนทำคีย์เวิร์ดหลัก โดยมักจะเป็นคำค้นหาทั่วไปที่มีความหมายกว้าง ๆ หรือคำค้นหาที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเลือกใช้แบบไม่เจาะจงรายละเอียดสินค้าหรือบริการ 
 2. Short Keyword : คำค้นหาแบบสั้น ๆ ที่ผู้คนใช้ค้นหาข้อมูลทั่วไปบนอินเทอร์เน็ต โดย Short Keyword มีปริมาณการค้นหาสูง แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีการแข่งขันที่สูงมากเช่นกัน 
 3. Medium Keyword : คำค้นหาที่มีความยาวกว่า Short Keyword เพียงเล็กน้อย แต่ไม่ยาวเท่ากับ Long-tail Keyword ซึ่งคำค้นหาประเภท Medium Keyword มีปริมาณการค้นหาต่ำกว่า Short Keyword แต่ในขณะเดียวกัน การแข่งขันก็จะต่ำกว่า 
 4. Long-tail Keyword : คีย์เวิร์ดที่มีความยาวและความหมายเจาะจงมากกว่าคีย์เวิร์ดหลักทั่วไป โดย Long-tail Keyword มักจะมีปริมาณการค้นหาต่ำกว่าคีย์เวิร์ดหลัก แต่การแข่งขันก็จะต่ำกว่าเช่นกัน
 5. Branded Keyword : คีย์เวิร์ดที่ใช้ชื่อแบรนด์หรือมีชื่อแบรนด์ของคุณอยู่ในนั้น เช่น Onemarketmaker ดังนั้น Branded Keyword จึงเป็นคีย์เวิร์ดหลักที่มีค่าสูง เนื่องจากผู้คนที่ค้นหาชื่อแบรนด์ของคุณนั้น แสดงว่าพวกเขามีความสนใจในผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณอยู่แล้ว 
 6. Product Keyword : คีย์เวิร์ดที่ประกอบด้วยชื่อผลิตภัณฑ์หรือบริการที่คุณขายอยู่ ซึ่งจะมีความคล้ายกับ Branded Keyword แต่จะเฉพาะเจาะจงมากกว่า เช่น iPhone 14 Pro, รีวิว คาเฟ่ ABC น่าเที่ยว เป็นต้น

ยกตัวอย่างแบบ Step by Step

 1. Seed Keyword = ร้านอาหาร
 2. Short Keyword = ร้านชาบู
 3. Medium Keyword = ร้านชาบูหมาล่า
 4. Long-Tail Keyword = ร้านชาบูหมาล่า ห้วยขวาง

สถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Long-tail Keyword

ดูรูปภาพประกอบนะครับ อัตราการเพิ่มคนเข้าเว็บกว่า 70% ของจำนวนคนเข้าชมเว็บไซต์เข้าจากคำค้นหาประเภท Long-tail Keyword และมากกว่านั้นโอกาสการปิดการขาย หรือที่เรียกว่าค่า Conversion Rate ก็มาจาก Keyword ประเภทนี้เช่นกันครับ

long tail keywords

ขอบคุณรูปภาพจาก : mangools.com

.

ความสำคัญของ Keyword ในการทำ SEO

Keyword มีความสำคัญในการทำ SEO มาก เนื่องจากคีย์เวิร์ดเป็นคำค้นหาที่ผู้คนใช้เพื่อค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต ถ้าคุณเลือกคีย์เวิร์ดที่เหมาะสมกับเนื้อหาของเว็บไซต์ คุณจะสามารถปรับแต่งเว็บไซต์ให้ตรงกับคีย์เวิร์ดเหล่านั้นได้ ผลลัพธ์ที่ได้คือ เว็บไซต์ของคุณจะมีโอกาสปรากฏในผลการค้นหาของ Google SERPs มากขึ้น

ปัจจัยในการเลือกใช้ Keyword

การเลือกใช้ Keyword สำหรับทำเว็บไซต์ มีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณา ดังนี้

 1. ปริมาณการค้นหา : จำนวนครั้งของคีย์เวิร์ดที่ถูกค้นหาในแต่ละเดือน ยิ่งคีย์เวิร์ดนั้นมีปริมาณการค้นหาสูงเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสปรากฏในผลการค้นหามากเท่านั้น
 2. การแข่งขัน : การแข่งขันระหว่างเว็บไซต์ของคุณกับคู่แข่งที่ถูกจัดอันดับด้วยคีย์เวิร์ดเดียวกัน ยิ่งการแข่งขันในตลาดสูงเท่าไหร่ โอกาสที่เว็บไซต์ของคุณจะปรากฏในอันดับ Google ที่สูง ก็ยิ่งยากขึ้น
 3. ความเกี่ยวข้อง : คีย์เวิร์ดหลักควรมีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหาบนเว็บไซต์ เพราะจะทำให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสปรากฏในผลการค้นหาหน้า Google ได้ถูกต้อง และสอดคล้องกับเว็บไซต์ของคุณที่สุด