บทความ SEO ฟรี

Featured

บทความ SEO คืออะไร ? สอนทำ SEO ฟรี! อ่านจบทำได้เลย 100%

ผมใช้ความตั้งใจเกินร้อยที่จะเขียนเรื่องนี้ขึ้นมา เพื่อให้เนื้อหาของบทความนี้สมบูรณ์แบบที่สุดสำหรับใช้ในการสอน การทำบทความ SEO มืออาชีพ

อาชีพ seo1

3 อาชีพ SEO ที่สำคัญ ! หากองค์กร ต้องการลุยตลาด SEO Google

         งานด้าน SEO ถือว่าเป็นงานที่จำเป็นต้องมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องการจัดการข้อมูลและการทำเว็บไซต์เพื่อให้ติดอันดับการค้นหาของ Google เป็นอย่างมาก เพราะหลักการทำงานที่สำคัญต่าง ๆ ถ้าไม่ใช่คนที่คลุกคลีอยู่ในด้านนี้ก็จะไม่ค่อยเข้าใจในเนื้อหาและการทำงานต่าง ๆ ว่าจะต้องทำอย่างไรถึงจะตอบโจทย์ได้ตรงใจ Google มากที่สุด และถ้าสามารถทำได้แล้วจะเกิดผลดีอะไรตามมาบ้าง จึงเกิดเป็น 3 อาชีพที่เกี่ยวข้องกับ SEO ขึ้นมา องค์กรหรือบริษัทไหนที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ก็มักจะต้องมีตำแหน่งเหล่านี้อยู่ในองค์กร ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น วันนี้เราจะพาไปรู้จักกัน SEO manager / SEO consultant          ถ้าพูดถึงอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการทำ SEO ก็จะต้องมีการพูดถึงอาชีพ SEO manager / SEO consultant อย่างแน่นอน เพราะการทำ SEO นั้นเป็นงานที่ต้องอยู่กับข้อมูลปริมาณมาก

5 job for seo

5 สายงาน สำคัญ! ที่เกี่ยวข้องกับการทำ SEO

กระแสการทำ SEO เริ่มได้รับความนิยมในประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าในตอนแรกที่ได้เห็นคำนี้ หลาย ๆ คนอาจจะงงหรือไม่เข้าใจว่าการทำ SEO หรือ Search Engine Optimization นั้นมีความสำคัญอย่างไร แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องอยู่กับการค้นหาข้อมูล หรือเป็นคนที่ต้องผลิตเว็บไซต์ บทความ เรื่องราวต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การทำ SEO นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากจริง ๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าใครก็สามารถทำได้ เพราะหลักการต่าง ๆ ที่ต้องใช้ค่อนข้างซับซ้อนและมีความยืดหยุ่นสูงมาก ผู้ที่จะสามารถลงมือทำ SEO ให้เห็นผลได้จริง ๆ จึงต้องเป็นคนที่ศึกษาเกี่ยวกับด้านนี้มาพอสมควร จึงเกิดเป็นอาชีพใหม่ ๆ ที่คนยังไม่ค่อยคุ้นชินเท่าไหร่ แต่มีความสำคัญอย่างมากในวงการ SEO นั่นเอง วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ

3 seo specialist

3 ตำแหน่ง SEO Specialist ที่จะช่วยให้องค์กรประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้น

         งานด้าน SEO หรือ Search Engine Optimization นั้นเป็นงานที่ค่อนข้างเฉพาะทาง มีหลักการและแนวทางในการทำที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับผู้ปฏิบัติงานเลยว่าจะใช้วิธีการแบบไหน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี หรือก็คือการพาเว็บไซต์ของตัวเองติดอันดับหน้าแรก การค้นหาของ Google นั่นเอง ดังนั้น ถ้ามีองค์กรหรือบริษัทไหนที่ให้ความสำคัญกับด้านนี้เป็นอย่างมาก ก็จำเป็นที่จะต้องมีทีมที่ทำด้าน SEO โดยเฉพาะ เพื่อเป็นขุมกำลังที่จะช่วยกันผลักดันให้หน้าเว็บไซต์ขึ้นไปถึงจุดหมายที่ต้องการ และในทีมก็จำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการทำ SEO ด้วยเช่นกัน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 1. Onpage SEO Specialist          เป้าหมายหลักของการทำ SEO ก็คือการทำให้เว็บไซต์ที่รับผิดชอบติดอันดับการค้นหาในหน้า Google ให้ได้อันดับสูงที่สุด ซึ่งก็ต้องมีการวางแผนกลยุทธ์กันเป็นอย่างดี เพื่อให้ไปถึงเป้าหมายที่วางเอาไว้ได้

chatgpt and google

Chatgpt กับ Google ใช้วิธีการสร้างความน่าเชื่อ ใกล้เคียงกัน

เมื่อวานได้ทำการคุยกับ Chatgpt ในหัวข้อที่ว่า Chatgpt เอาข้อมูลจากไหนมาตอบพวกเราและคำตอบที่ได้ คือ เว็บไซต์เป็นแหล่งข้อมูลหลัก แต่! ข้อมูลในเว็บจะถูกนำมาตอบ ก็ต่อเมื่อเว็บเหล่านั้น มีความน่าเขื่อถือ ความน่าเขื่อถือ ? สิ่งที่ค้นพบจากการคุย คือ ความน่าเขื่อถือ ในมุมมองของ Chatgpt และ Google มีมุมที่มองคล้ายกันมากๆ ครับ นั้นก็คือ การทำ External Link ในบทความ เพื่ออ้างอิงบอกว่า ข้อมูลเหล่านี้ ได้รับข้อมูล และ อ้างอิงมาจากเว็บที่น่าเขื่อถือ อย่างองค์กรในภาพรัฐระดับประเทส ไปจนถึงระดับโลกเหมือนที่ผมบอกเสมอ คือ การทำลิ้งออกให้กับ โดเมนเนมที่เป็น .org และ .edu

serp

SERP คืออะไร ? หน้าแสดงผลการค้นหา ของ Google

SERP ย่อมาจาก Search Engine Result Page หน้านี้คือหน้าที่ทุกท่านใช้ค้นหาอยู่เป็นประจำ และเป็นหน้าที่ผมใช้เป็นอีก 1 ในเครื่องมือเพื่อใช้วิเคราะห์คีย์เวิร์ด

keyword

Keyword คืออะไร ? ทำไมต้องเข้าใจ ก่อนจะเริ่มต้นทำ SEO

Keyword แปลว่า คำค้นหา คือ สิ่งที่เป็นตัวกำหนดว่า เรากำลังจะทำ Content เรื่องอะไร โดย Keyword และ Search Intent จะต้องมีความเกี่ยวข้องกันอยู่เสมอ

Content 1

บทความ กับ Content คืออะไร ? สำคัญอย่างไรต่อการทำ SEO

Content คือ ตัวกลางที่เข้ามาทำหน้าที่สื่อสาร ให้กับบุคคลหนึ่ง สู่ คนจำนวนมาก บทความ เป็นข้อความที่มีความยาว เพื่อเผยแพร่ให้ผู้คนอ่านเช่นกัน

search intent คือ

Search Intent คืออะไร ? จุดประสงค์ของผู้ค้นหา รู้ก่อนได้เปรียบ

Search Intent คือ จุดประสงค์ในการค้นหา หรือ ความตั้งใจในการค้นหา เริ่มต้นด้วยเรื่อง Basic ที่สุด แต่อภิมหาสำคัญกันเลยครับ นั้นก็คือ “Search Intent”

seo คือ

SEO คือ ? เฉลย 3 คำถามยอดฮิต ทำไมถึงต้องทำ SEO บน Google

SEO ย่อมาจากคำว่า “Search Engine Optimization” หมายถึง การเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ เพื่อติดอันดับในเครื่องมือค้นหา โดยบริบทนี้เราจะพูดถึง Google