onemarketmaker

Off-Page SEO

การเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ จากปัจจัยภายนอก

และแล้วก็ผ่านไป 6 บทเรียน ในระยะเวลาอันรวดเร็วใช่ไหมล่ะครับ เราได้ปูพื้นฐานเรื่องของ On-Page มาพอสมควรแล้ว ก็ถึงเวลามาเรียนรู้กันต่อในส่วนของ Off-Page SEO ซึ่งเป็นส่วนของการสร้างแรงสนับสนุนจากปัจจัยภายนอก (นอกเหนือเว็บไซต์เรา) ซึ่งนิยมเรียนกันว่าการสร้างลิ้งค์ (Link Building) ซึ่งผลัพท์ของการสร้างลิ้ง คือเว็บไซต์คุณจะได้รับ ลิ้งค์ย้อนกลับ หรือที่เรียกกันอย่างแพร่หลายว่า Backlink 

ใช่แล้วครับ การทำ Off-Page SEO คนในวงการ SEO จะเรียกกันอย่างติดปากว่า “การทำ Backlink” เท่ากับว่า กระบวนการได้มาของเจ้า Backlink ก็จะเกิดจากลำดับต่อไปนี้

  1. Off-Page SEO : อยากเสริมการสนับสนุนภายนอก ก็คือ การมีผู้คนนำ Website ของเราไปพูดถึง กล่าวถึงในเว็บไซต์อื่นๆ 
  2. การสร้างลิ้งค์ Link Building : รูปแบบการสร้างลิงค์ เช่น การแชร์ลง Social Media, การแนบ Link ลงใน Comment, การได้รับเชิญให้เขียนโพส (Guest Post) เป็นต้น
  3. ได้รับ Backlink : เมื่อเราได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจ เท่ากับว่า เว็บมีคุณภาพ ความน่าเชื่อถือมากพอ ทำให้ Google สนใจ และมีแนวโน้มการนำเราไปเสนอการจัดอันดับที่สูงขึ้นได้
สารบัญ : Off-Page SEO

Off-Page SEO คืออะไร

Off-Page SEO คือ กระบวนการปรับปรุงการจัดอันดับเว็บไซต์ของคุณในเครื่องมือค้นหา (SERPs) ด้วยปัจจัยภายนอกเว็บไซต์ เช่น การสร้างลิงก์จากเว็บไซต์อื่น การมีส่วนร่วมในเครือข่ายสังคมออนไลน์ และการเขียนบล็อก เป็นต้น

Off-Page SEO มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเป็นกระบวนการที่ช่วยให้เครื่องมือค้นหา (SERPs) รู้จักเว็บไซต์ของคุณมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้เว็บไซต์มีโอกาสถูกจัดอันดับที่ดีขึ้นสำหรับคำค้นหาที่เกี่ยวข้อง

ในกระบวนการของ Off-Page SEO สิ่งที่จะต้องทำคือ “การสร้างลิงก์” เนื่องจากในมุมของการโปรโมทเว็บไซต์ คือการนำลิงก์ของเว็บไซต์เราไปโปรโมทตามเว็บไซต์ต่าง ๆ นอกเหนือจากเว็บเรานั่นเอง

4 วิธีการการสร้างลิงก์ ยอดนิยมในวงการ SEO 

Off-page seo

1. Natural link building

การสร้างลิงก์แบบธรรมชาติ : วิธีการสร้างลิงก์แบบธรรมชาติ โดยอาจเกิดจากผู้อื่นทำลิงก์ให้หรือมีคนอื่นนำลิงก์จากเว็บไซต์ของคุณแชร์ไปยังเว็บไซต์ของพวกเขา หรือที่เรามักรู้จักกันดีว่า “การอ้างอิงเว็บไซต์” หรือ “การให้เครดิตเว็บไซต์” นั่นเอง

2. Manual link building

การสร้างลิงก์ด้วยตนเอง : การนำลิงก์ของเว็บไซต์ไปแชร์หรือฝากไว้ในเว็บต่าง ๆ เช่น การแชร์ลิงก์ลงในสื่อโซเชียลมีเดีย, การคอมเมนต์เพื่อแนะนำเว็บไซต์, การลงบทความในเว็บบอร์ด และการเขียนบล็อกฟรีบนเว็บไซต์อื่น ๆ เป็นต้น ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมมาก  

3. Link Trading

การซื้อลิงก์ : วิธีการที่ค่อนข้างง่าย รวดเร็ว และได้คุณภาพ ไม่ต่างจากวิธีแบบที่ 1 และแบบที่ 2 เลย เพียงแค่วิธีนี้คุณไม่จำเป็นต้องทำเอง ข้อดีคือสามารถเจอเว็บไซต์ที่มีคุณภาพง่ายกว่าและเหนื่อยน้อยกว่า

4. Private Blog Network

กระบวนการนี้มีชื่อเรียกว่า PBNs หรือ Private Blog Network แปลว่า การสร้างเว็บ เพื่อสร้างลิงก์ของตนเอง เป็นการทำวิธีจากข้อ 2 บนเว็บไซต์ของคุณ โดยฝากลิงก์ไปยังอีกหลาย ๆ เว็บไซต์เพื่อสนับสนุนเว็บไซต์หลัก หรือที่เรียกกันว่า Money Site (เว็บทำเงิน) ได้เช่นกัน

ข้อแนะนำเพิ่มเติม เกี่ยวกับการสร้าง Backlink

รู้จัก Dofollow และ NoFollow

Dofollow และ Nofollow เป็นรูปแบบของลิงก์ (link) ในเว็บไซต์ โดยทั่วไปแล้ว Dofollow จะช่วยเพิ่มคะแนนในการทำอันดับ SEO ของเว็บไซต์ที่ถูกลิงก์ไป ในขณะที่ Nofollow จะไม่มีผลต่อคะแนนในการทำอันดับ

รู้จัก High Quality Backlink

High Quality Backlink หมายถึงลิงก์ที่มีคุณภาพสูง มาจากเว็บไซต์ที่มี Authority สูง และเป็นไปตามหลักการของ SEO อย่างถูกต้อง เช่น เว็บไซต์ที่ทำเนื้อหาได้มีคุณภาพ, มีจำนวนคนเข้าเว็บไซต์, มีจำนวนหน้าที่ติดอันดับสูง ใน Google แล้ว เป็นต้น

3 ข้อห้าม ของการสร้าง Backlink

  1. อย่าสร้าง Backlink จากเว็บไซต์ที่มีคุณภาพต่ำ เพราะนอกจากจะไม่มีประโยชน์ต่อเว็บไซต์ของคุณแล้ว ยังอาจทำให้เว็บไซต์ของคุณถูกลงโทษจากเครื่องมือค้นหาด้วยก็ได้
  2. อย่าสร้าง Backlink จำนวนมากจากเว็บไซต์เดียวกัน เพราะการเชื่อมโยงจากเว็บเดียวกันมากเกินไป อาจถูกมองว่าเป็นการส่งเสริมการขายของตนเองและอาจทำให้เว็บไซต์ของคุณถูกลงโทษจากเครื่องมือค้นหาได้
  3. อย่าสร้าง Backlink ที่ดูเหมือนสแปมหรือจงใจสร้างลิงก์จากแหล่งเดียวกัน เช่น ได้ Backlink จากเว็บไซต์ที่มีชื่อคล้ายกันหรือการจงใจใช้ Keyword เพียงแค่คำเดียว หากไม่ระวังข้อนี้ แน่นอนว่าเว็บไซต์ของคุณจะไม่ได้รับการพิจารณาจากเครื่องมือค้นหา อีกทั้งยังไม่เกิดประโยชน์ต่อเว็บไซต์คุณด้วย 

จึงสรุปได้ว่า “การสร้างลิงก์ (Link Building)” คือ วิธีการสร้างลิงก์จากเว็บไซต์อื่นเชื่อมไปยังเว็บไซต์ของคุณ หรือที่เรียกกันว่าการทำ Backlink ซึ่งลิงก์เหล่านี้จะเป็นตัวบอกถึงคุณภาพของเว็บไซต์สำหรับเครื่องมือค้นหา ยิ่งคุณมีลิงก์จากเว็บไซต์ภายนอกมากเท่าไหร่ นั่นหมายความว่า เว็บไซต์ของคุณก็จะยิ่งมีโอกาสถูกจัดอันดับที่ดีขึ้น ทั้งนี้ จะต้องเป็นลิงก์คุณภาพเท่านั้น