onemarketmaker

3 อาชีพ SEO ที่สำคัญ ! หากองค์กร ต้องการลุยตลาด SEO Google

         งานด้าน SEO ถือว่าเป็นงานที่จำเป็นต้องมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องการจัดการข้อมูลและการทำเว็บไซต์เพื่อให้ติดอันดับการค้นหาของ Google เป็นอย่างมาก เพราะหลักการทำงานที่สำคัญต่าง ๆ ถ้าไม่ใช่คนที่คลุกคลีอยู่ในด้านนี้ก็จะไม่ค่อยเข้าใจในเนื้อหาและการทำงานต่าง ๆ ว่าจะต้องทำอย่างไรถึงจะตอบโจทย์ได้ตรงใจ Google มากที่สุด และถ้าสามารถทำได้แล้วจะเกิดผลดีอะไรตามมาบ้าง จึงเกิดเป็น 3 อาชีพที่เกี่ยวข้องกับ SEO ขึ้นมา องค์กรหรือบริษัทไหนที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ก็มักจะต้องมีตำแหน่งเหล่านี้อยู่ในองค์กร ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น วันนี้เราจะพาไปรู้จักกัน

SEO manager / SEO consultant

         ถ้าพูดถึงอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการทำ SEO ก็จะต้องมีการพูดถึงอาชีพ SEO manager / SEO consultant อย่างแน่นอน เพราะการทำ SEO นั้นเป็นงานที่ต้องอยู่กับข้อมูลปริมาณมาก เนื่องจากในแต่ละวันมีผู้ใช้เข้ามาใช้งานการสืบค้นข้อมูลจาก Google เป็นจำนวนมาก การที่จะทำงาน SEO ออกมาได้ดี ผู้ปฏิบัติงานจะต้องมีความรู้และความเข้าใจที่เกี่ยวข้องกับหลักการทำ SEO เป็นอย่างดี แต่ทิศทางของงานจะเป็นไปในแนวทางไหน หรือควรใช้เทคนิคหรือวิธีในการเก็บข้อมูลอย่างไร

เพื่อทำให้ข้อมูลที่เรามีอยู่นั้นมีประสิทธิภาพมากที่สุด จึงจำเป็นต้องมีตำแหน่ง SEO manager / SEO consultant ไว้เป็นคนคอยควบคุมดูแลและกำหนดทิศทางการทำงานต่าง ๆ ของทีมให้เป็นไปในทางเดียวกัน สามารถมองเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นและหาวิธีแก้ไขได้ นอกจากนี้ยังต้องมีทักษะการวิเคราะห์ข้อมูลที่ค่อนข้างแม่นยำ มองภาพรวมและมองการณ์ไกลได้ดี จึงจะสามารถนำทีมและเป็นที่ปรึกษาให้กับคนในทีมได้ สำหรับองค์กรหรือบริษัทขนาดใหญ่ที่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการทำ SEO นั้น อาชีพ SEO manager / SEO consultant ถือว่าเป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญมาก ๆ ที่จะทำให้การทำงานสามารถดำเนินไปได้ราบรื่นหรือไม่นั่นเอง

อาชีพ seo

SEO Specialist

         การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization ก็คือการวิเคราะห์ข้อมูลการตลาดออนไลน์อย่างนึง ที่เน้นการใช้ข้อมูลจาก Google มาเป็นแหล่งในการเก็บข้อมูล เพราะถ้าคุณทำเว็บไซต์ขายสินค้าหรือบริการขึ้นมาอย่างหนึ่ง ถ้าทำไปเฉย ๆ แบบไม่มีการวางแผนหรือคำนึกถึงหลักการใด ๆ การที่เว็บไซต์ของคุณจะขึ้นมาติดหน้าแรกของการค้นหาทาง Google นั้นถือว่าเป็นไปได้ยากมาก เนื่องจากข้อมูลในแต่ละวันนั้นมีจำนวนมากมายมหาศาล ผู้ให้ที่เข้ามาทำการค้นหาผ่าน Google ก็มีจำนวนมากไม่แพ้กัน ถ้าคุณไม่มีการทำ SEO ที่แข็งพอ ก็แทบจะหมดสิทธิ์ที่จะอยู่หน้าแรกไปเลย สิ่งที่หลาย ๆ คนไม่เคยรู้ก็คือ การติดอันดับที่ 1 ในหน้าแรก Google นั้น เปอร์เซ็นต์ที่จะมีคนคลิกเข้าไปดูนั้นสูงถึง 80-90 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ส่วนที่เหลืออีก 10-20 เปอร์เซ็นนั้นก็จะถูกแบ่งเฉลี่ยไปคลิกในอันดับต่อ ๆ ไปแทน

ซึ่งถ้าเทียบสัดส่วนจำนวนการคลิกเข้าชมเว็บไซต์ของอันดับ 1 และ 2 แล้ว จะเห็นได้ว่ามีความต่างกันสูงมากจริง ๆ ทีนี้พอจะเห็นความสำคัญของการพยายามให้ติดหน้าแรกและยังต้องเป็นอันดับ 1 แล้วใช่มั้ยคะ ดังนั้น อาชีพที่มีความสามารถในการปั้น SEO ของเราให้ติดอันดับสูง ๆ หรือขึ้นไปติดอันดับที่ 1 เลยก็คือ SEO specialist นั่นเอง เพราะหน้าที่ของตำแหน่งนี้ก็คือ จะต้องทำทุกทางให้เว็บไซต์ของเรานั้นพุ่งทะยานขึ้นไปสู่อันดับ 1 ให้ได้ จึงต้องมีการวางแผน คิดวิเคราะห์ในหลาย ๆ ด้านเพื่อปรับปรุงเว็บไซต์ให้ตรงกับความต้องการของ Google ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่มีใครรู้ว่าต้องการอะไร แต่ด้วยประสบการณ์ของ SEO specialist นั้น จะรู้วิธีการทำและพยายามทดลองในหลาย ๆ รูปแบบเพื่อให้เกิดเป็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นมานั่นเอง

SEO Content Writer

         การที่จะสร้างเว็บไซต์ที่ดีออกมาได้นั้น นอกจากการออกแบบเว็บไซต์ที่ดี มีระบบหลังบ้านที่แข็งแกร่ง มีทีม SEO specialist หรือ SEO manager แล้ว อีกหนึ่งอาชีพที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าใครก็คือ SEO content Writer หรือคนเขียนบทความ SEO นั่นเอง สิ่งที่ SEO content Writer ต้องทำก็คือการเขียนบทความที่สามารถตอบโจทย์ On-Page SEO ของ Google ได้ รวมไปถึงรู้จักการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับคอนเทนต์นั้นๆ (Content Optimization)

ซึ่งต่างจากการเขียนบทความทั่วไปที่สามารถเลือกเขียนได้ตามใจชอบ แต่การเขียนบทความที่เน้น SEO ผู้เขียนจะต้องรู้ว่าคำไหนเป็นคำที่ต้องการดัน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นคำที่มีจำนวนการค้นหาจาก Google สูง หรือเป็นคำที่คาดว่าจะมาแรงอย่างแน่นอน การเขียนก็ต้องมีเทคนิคการจัดวางคำให้อยู่ในจุดที่สำคัญ เช่น คำเรื่องของชื่อเรื่อง คำแรกของการเริ่มต้นย่อหน้า หรือจะเป็นการใช้คำที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ยังต้องมีทักษะในการเขียน SEO Title, Meta Keyword, การเขียนเกริ่นนำให้ทั้งน่าอ่าน อ่านรู้เรื่อง และตอบโจทย์ Google นั่นเอง

         ใครที่กำลังสนใจในสายงานด้าน SEO ก็ลองมาดูกันได้ว่าตัวเองนั้นมีความชอบแนวไหน ไม่ว่าจะเป็นการชอบเป็นผู้นำ ชอบวิเคราะห์ข้อมูล หรือชอบการค้นคว้าเรียบเรียงเพื่อนำเสนอออกมาเป็นบทความ ขอเพียงคุณเรียนรู้หลักการที่สำคัญของการทำ SEO ในเบื้องต้นได้ เรื่องอื่น ๆ ก็สามารถฝึกฝนเพื่อพัฒนาฝีมือกันได้ส่วนเรื่องตลาดงานนั้นก็ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะจริง ๆ แล้วผู้ที่สามารถทำงานด้าน SEO ได้จริงนั้นยังมีอยู่จำนวนน้อยมาก ถ้าคุณมีฝีมือมากพอก็ไม่มีทางตกงานแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง ด้าน SEO

บทความล่าสุด