onemarketmaker

5 สายงาน สำคัญ! ที่เกี่ยวข้องกับการทำ SEO

กระแสการทำ SEO เริ่มได้รับความนิยมในประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าในตอนแรกที่ได้เห็นคำนี้ หลาย ๆ คนอาจจะงงหรือไม่เข้าใจว่าการทำ SEO หรือ Search Engine Optimization นั้นมีความสำคัญอย่างไร แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องอยู่กับการค้นหาข้อมูล หรือเป็นคนที่ต้องผลิตเว็บไซต์ บทความ เรื่องราวต่าง ๆ บนโลกออนไลน์

ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การทำ SEO นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากจริง ๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าใครก็สามารถทำได้ เพราะหลักการต่าง ๆ ที่ต้องใช้ค่อนข้างซับซ้อนและมีความยืดหยุ่นสูงมาก ผู้ที่จะสามารถลงมือทำ SEO ให้เห็นผลได้จริง ๆ จึงต้องเป็นคนที่ศึกษาเกี่ยวกับด้านนี้มาพอสมควร จึงเกิดเป็นอาชีพใหม่ ๆ ที่คนยังไม่ค่อยคุ้นชินเท่าไหร่ แต่มีความสำคัญอย่างมากในวงการ SEO นั่นเอง วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 5 สายงานที่ต้องทำงานเกี่ยวกับ SEO ให้ทุกคนได้รู้จักกัน

Digital Marketing

         การทำ Marketing หรือการตลาดนั้นเป็นสิ่งที่หลาย ๆ บริษัทหรือองค์กรต่าง ๆ จำเป็นต้องมีอยู่แล้ว โดยเฉพาะบริษัทที่มีบริการหรือสินค้าที่ต้องการนำเสนอขายต่อลูกค้า ก็จะต้องมีทีมที่ดูแลเรื่องการตลาดโดยเฉพาะ แต่ด้วยในยุคนี้ที่ข้อมูลต่าง ๆ บนโลกออนไลน์นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ถ้าทีมการตลาดสามารถจับความสนใจ หรือพฤติกรรมของผู้ใช้ในโลกออนไลน์ได้ ก็จะทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้นกว่าเดิม จึงเกิดเป็นอาชีพใหม่ขึ้นมานั่นก็คือ Digital Marketing หรือการทำการตลาดผ่านสื่อดิจิทัลนั่นเอง ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่สามารถพุ่งเข้าถึงลูกค้าได้โดยตรง แต่ก็ต้องมีการใช้เครื่องมือในการเก็บข้อมูลเช่นกัน จึงจำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญที่รู้จักวิธีใช้เครื่องต่าง ๆ เพื่อที่จะนำมาใช้เก็บข้อมูลความสนใจของลูกค้า และสามารถนำไปวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้บริโภคต่อได้ จึงจะทำให้การตลาดประสบความสำเร็จ

Ref : What Is SEO in Digital Marketing & How Does It Work?

Website Developer

         การพัฒนาเว็บไซต์ให้มีความทันสมัย สามารถพัฒนาระบบให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน ดูเข้าถึงง่าย ใช้งานง่าย ก็เป็นหนึ่งในหน้าที่หลักของผู้พัฒนาเว็บไซต์หรือ Website developer นั่นเอง โดยเฉพาะในยุคที่มีการแข่งขันในโลกออนไลน์สูงแบบนี้ การพยายามปรับปรุงให้เว็บไซต์ของตัวเองน่าเข้าใช้งานอยู่เสมอจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ

ดังนั้น Website developer จึงเป็นอาชีพที่ค่อนข้างได้รับความสนใจทั้งจากผู้จ้างและคนทั่วไปหรือเด็กนักเรียนที่มีความใฝ่ฝันอยากทำอาชีพนี้ แถมถ้าคุณพัฒนาฝีมืออยู่ตลอดเวลา และทำผลงานได้ดี ก็จะยิ่งเป็นต้องการของบริษัทหรือองค์กรต่าง ๆ อย่างแน่นอน

Ref : 10 Best Website Builders For SEO In 2023

5 สายงาน

Graphic Designer

         ในโลกที่มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะมีระบบต่าง ๆ มาซัพพอร์ตมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถมีได้ก็คือความคิดสร้างสรรค์นั่นเอง ซึ่งอาชีพ Graphic designer หรือนักออกแบบที่มีความสำคัญต่องานดิจิทัล ก็เป็นอีกหนึ่งสายงานที่มีความต้องการในตลาดงานสูง เพราะไม่ใช่แค่มีความคิดสร้างสรรค์และออกแบบผลงานได้ แต่ยังสามารถใช้เครื่องมือหรือโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับการทำงานได้เป็นอย่างดี ผลิตสื่อดิจิทัลในรูปแบบของรูปภาพ คลิปวิดีโอ โดยใช้ตัวอักษรหรือสัญลักษณ์ต่าง ๆ มาออกแบบและสื่อสารเนื้อหาที่บริษัทต้องการจะสื่อออกไปได้ ไม่ว่าจะเป็นป้ายโฆษณา โปสเตอร์ รูปภาพบนเว็บไซต์ การทำแผนภูมิต่าง ๆ ที่ต้องมีการออกแบบมาเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าใจถือสารที่จะสื่อออกไปได้

Ref : SEO FOR GRAPHIC DESIGNERS: WHAT YOU SHOULD KNOW

Data Scientist

         แค่ชื่อก็ดูมีความรู้มาก ๆ แล้วกับอาชีพ Data scientist หรือนักวิทยาศาสตร์ข้อมูล เป็นอาชีพที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญในด้านการเก็บรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่มีอยู่มากมายเต็มไปหมด นำมาจำแนกหมวดหมู่ แยกวิเคราะห์ด้วยเครื่องมือเฉพาะทาง ทั้งข้อมูลเชิงโครงสร้าง ข้อมูลเชิงสถิติ ภาพรวมของข้อมูล และการวิเคราะห์แบบเจาะลึก ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับองค์กรหรือบริษัทที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงประเด็น จึงเป็นหนึ่งในอาชีพที่มีความยากและความท้าทายเป็นอย่างมาก และต้องใช้ประสบการณ์ในการคิด วิเคราะห์ค่อนข้างสูง ทำให้อาชีพนี้กลายเป็นที่ต้องการในตลาดงาน และมีค่าตอบแทนที่สูงมากเลยทีเดียว

Ref : How data science can boost SEO strategy

Account Executive

         อาชีพ Account Executive หรือที่หลายคนคุ้นเคยก็คือตำแหน่ง AE นั่นเอง ในวงการโฆษณาหรือสื่อบันเทิงต่าง ๆ ก็มักจะมี AE เป็นบุคคลที่คอยทำงานเกี่ยวกับการติดต่อ ประสานงานระหว่างลูกค้าและบริษัท เพื่อทำให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่นและทุกฝ่ายมีการเข้าใจตรงกัน ทาง AE จึงต้องรวบรวมข้อมูลของทุกฝ่ายเพื่อนำเสนอและสามารถตอบคำถามต่าง ๆ แก่ลูกค้าได้ ถือว่าเป็นอาชีพที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะการทำงานที่มีรายละเอียดยิบย่อยเต็มไปหมด ถ้าไม่มีตัวกลางที่คอยเป็นผู้ประสานงานก็จะทำให้เกิดความสับสนได้ และอาจสร้างความเสียหายใหญ่หลวงให้กับบริษัทอีกด้วย

Ref : SEO Account Executive

         จะเห็นได้ว่าสายอาชีพทั้ง 5 ที่เรายกตัวอย่างมาให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกันนั้น หนึ่งในจุดร่วมที่สำคัญก็ตือต้องเป็นคนที่สามารถรับมือกับข้อมูลที่มีมากมายมหาสารและสามารถนำมาจัดจำแนก วิเคราะห์ข้อมูลให้ออกมาเป็นผลลัพธ์ที่ต้องการได้ ซึ่งก็เป็นหัวใจของการทำ SEO เช่นกัน ใครที่ชอบงานสายนี้ก็ลองหาข้อมูลเพิ่มเติม หมั่นศึกษาหาความรู้ที่เกี่ยวข้อง และฝึกฝนวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ อยู่เป็นประจำ ก็จะทำให้คุณสามารถเข้ามาเป็นหนึ่งในสายงานที่เรียกได้ว่ามาแรงสุด ๆ ในยุคที่ข้อมูลข่าวสารพัฒนาไปอย่างรวดเร็วแบบนี้แน่นอน

บทความล่าสุด