onemarketmaker

SEM คืออะไร ? 3 ข้อต้องรู้ ก่อนเริ่มทำ Google Ads

Google ถือว่าเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่มากๆ ซึ่งถ้านับเป็นจำนวน % นั้น ผู้คนทั่วโลก ใช้ Google ผู้ซึ่งเป็นเครื่องมือการค้นหา ถึง 90% ยิ่งในประเทศไทย คนไทย ใช้ google ถึง 98% เลยทีเดียว แน่นอนว่า ที่ไหนมีผู้คน ที่นั้นต้องมี ความต้องการ อาจจะต้องการซื้อ ต้องการใช้ สุดท้าย การทำธุรกิจก็เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งใน Google สามารถทำการตลาดได้ 2 แบบ ก็คือ SEM และ SEO และสำหรับบทความนี้ เราจะมาทำความเข้าใจในเรื่อง SEM ด้วยกันนะครับ

SEM คืออะไร

SEM ย่อมาจาก Search Engine Marketing แปลว่า “การทำการตลาดบนเครื่องมือการค้นหา” เป็นรูปแบบหนึ่งของการทำการตลาดแบบดิจิทัล ซึ่งเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ หรือ ธุรกิจออนไลน์ โดยเป็นหนึ่งในวิธีเพิ่มการมองเห็นในหน้าธุรกิจของคุณ ส่วนการแสดงผล ก็จะแสดงผลบนเครื่องมือค้นหา อย่างในไทยก็คือ Google นั้นเอง

SEM คือ การทำโฆษณา แบบจ่ายเงิน เพื่อเพิ่มการเข้าถึงของธุรกิจ บนโลกออนไลน์ ผ่าน Google

โดยทั่วไป SEM จะเกี่ยวข้องกับการโฆษณาบนการเครื่องมือการค้นหาที่เสียค่าใช้จ่าย เช่น Google Ads หรือ Bing Ads เพื่อแสดงโฆษณาเพื่อให้อยู่ในตำแหน่ง ด้านบนหรือด้านล่างของหน้า SERP โดยแสดงผ่านการค้นหาคำหลัก หรือ เรียกว่า Keyword

sem

รูปแบบของการคิดค่าบริการ

โดยนิยมใช้วิธีการคำนวณราคาโฆษณา เป็น จำนวนคลิก หรือ ที่เรียกกันว่า PPC ย่อมาจาก Pay Per Click คือ คุณต้องจ่ายเงินเมื่อมีผู้ใช้คลิกโฆษณาของคุณ ส่วนราคาต่อคลิกนั้น ก็มีปัจจัยหลักๆ ได้จาก การแข่งขันในตลาด สูง-ต่ำ เป็นต้น

เป้าหมายของการทำ SEM

เป้าหมายของ SEM คือการเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ เพิ่มการมองเห็นแบรนด์ และสร้าง Conversion ซึ่งก็ถือว่าสามารถเพิ่มโอกาสการเข้าถึงลูกค้า ที่กำลังค้นหาผลิตภัณฑ์ หรือ บริการอยู่ได้ง่ายมาก และที่สำคัญการทำโฆษณาในแบบ SEM คุณสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมาย ได้ด้วยตนเอง ในกระบวนการวัดผล ก็สามารถวัดผลได้อย่างละเอียด

3 ข้อควรรู้ ก่อนตัดสินใจทำ SEM

1. ต้องเข้าใจเรื่อง Keyword Research อย่างถ่องแท้ก่อน เพราะ การกำหนดคำค้นหา เพื่อให้คนเห็นโฆษณา เราต้องเข้าใจหน้าที่ของ Keyword และ Search Intent

2. SEM คือ การทำโฆษณา ซึ่งคล้ายๆกับการ โฆษณาใน Facebook ตรงที่ ถ้าไม่จ่ายเงิน จะไม่มีใครเห็นเพจ เช่นกัน ถ้าไม่จ่ายเงินให้การทำ SEM เว็บไซต์ของคุณก็จะไม่มีใครค้นหาเจอ

3. ก่อนตัดสินใจทำ SEM ในขั้นตอนสุดท้าย ให้ลองศึกษา SEO ควบคู่ไปด้วย จะได้เข้าใจการทำการตลาดออนไลน์ บน Google มากยิ่งขึ้น

ใช่ครับ ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้ ผมเชื่อว่าทุกท่านคงเข้าใจหน้าที่ของการทำ SEM มากขึ้นแล้ว การตลาดในรูปแบบต่างๆ มีข้อดี และ ข้อเสีย แตกต่างกันไป อยู่ที่แผนการของเราว่า เราต้องการให้ธุรกิจเติบโตไปในรูปแบบไหน สิ่งสำคัญที่สุด คือ การศึกษาให้รอบด้านก่อนตัดสินใจลงมือทำครับ

อ้างอิง : Search Engine Market Share Worldwide

บทความล่าสุด