onemarketmaker

พฤติกรรมการใช้ Search Engine ในปัจจุบัน 2023

Search Engine คือ โปรแกรมซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตได้โดยง่าย โดยจะแสดงผลในรูปแบบของรายชื่อเว็บไซต์ บทความ รูปภาพ หรือวิดีโอ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับคำค้นหาของผู้ใช้

Search Engine เป็นเครื่องมือค้นหา ซึ่งใช้อัลกอริทึมที่มีความซับซ้อนในการรวบรวมข้อมูลมากมายในโลกอินเทอร์เน็ต นำมาจัดทำดัชนี (เก็บข้อมูลในฐานข้อมูลขนาดใหญ่) จากนั้นจึงนำมาวิเคราะห์ ตรวจสอบความเกี่ยวข้อง ก่อนจะนำผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แสดงผลให้ผู้ใช้ได้ทราบ

Search engine ในโลก มีอะไรบ้าง : Google , Yahoo , Baidu (จีน) , Yandex (รัสเซีย) และ DuckDuckGO

สำหรับประเทศไทยในปัจจุบัน เครื่องมือค้นหายอดนิยมที่สุด คือ Google ส่วนวิธีการค้นหาที่เราทำกันอยู่โดยทั่วไป คือ การป้อนคำที่เราต้องการค้นหา (Keyword) ลงไป ในแถบการค้นหา แล้ว Google จะแสดงรายการผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์ ตรงตามตามคำค้น หรือมีความเกี่ยวข้องมากที่สุดให้กับเรา

เพราะฉะนั้น จึงกล่าวได้ว่า Search Engine สามารถช่วยเหลือเราได้อย่างมหาศาล จากขั้นตอนที่ง่ายดาย และ การเข้าถึงข้อมูลที่เราต้องการได้ภายในเสี้ยววินาที

Search Engine

7 พฤติกรรมการใช้ Search Engine ในปัจจุบัน

การเรียนรู้พฤติกรรม ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ทั้งในการทำ SEO และ SEM เพราะ Google มีการอัพเดทอัลกอริทึมอยู่ตลอดเวลา เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์ม ให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้อย่างเร็ว และดีที่สุด 

เนื้อหาต่อไปนี้ จึงขอนำเสนอ 7 พฤติกรรมการใช้ Search Engine ในปัจจุบัน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการวางแผนในการทำ SEO หรือ SEM ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

1. การใช้คำค้นหาเฉพาะ

ผู้ใช้มักจะป้อนคำหลัก หรือ คำค้นหาเฉพาะเพื่อค้นหาข้อมูลออนไลน์ ซึ่งช่วยให้ค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้เร็วขึ้น

2. การเลือกผลคำค้นหา

ผู้ใช้มักจะเลือกคลิกผลการค้นหาอย่างรวดเร็ว โดยอ่านจาก หัวข้อ (Site Title) เพื่อค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้อง และ มีประโยชน์มากที่สุด และ เลือกคลิกเพียง 2-3 เว็บไซต์ที่อยู่ในหน้าแรกของผลการค้นหาเท่านั้น

3. การค้นหาด้วยเสียง

ด้วยคุณภาพของการฟังเสียงที่ดีขึ้น ผู้คนจำนวนมากจึงใช้การค้นหาด้วยเสียงเพื่อค้นหาข้อมูลออนไลน์ ซึ่งเป็นตัวช่วยที่ยอดเยี่ยม สำหรับผู้ที่ต้องทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน

4. การใช้เครื่องมือค้นหาเพื่อการวิจัย

หลายคนใช้เครื่องมือค้นหาเพื่อทำงานวิจัย ในวัตถุประสงค์ทางวิชาการ หรือวิชาชีพ แม้ว่าจะมีเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลทางวิชาการโดยเฉพะอยู่แล้ว แต่การที่ Search Engine สามารถเข้าถึงข้อมูลจากหลายแหล่งได้มากกว่า การค้นหาผ่าน Google จึงช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว หลากหลาย และง่ายกว่ามาก

5. ผลการค้นหาที่น่าเชื่อถือ

ผู้ใช้มักจะเชื่อถือผลการค้นหาที่เห็นในหน้าแรกของเครื่องมือการค้น และปฏิเสธไม่ได้ว่า ผู้ใช้ให้ความสำคัญกับ 5 อันดับแรกของผลการค้นหาเป็นพิเศษ

6. การใช้อุปกรณ์พกพา

ด้วยความนิยมใช้สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตที่เพิ่มมากขึ้น ผู้คนจึงใช้เครื่องมือค้นหาบนอุปกรณ์พกพามากขึ้นตามไปด้วย สิ่งนี้นำไปสู่การพัฒนาผลการค้นหาที่เหมาะกับมือถือและคุณสมบัติการค้นหาเฉพาะมือถือ ซึ่งสำหรับนักทำ SEO ข้อนี้สำคัญมาก ๆ อย่าง Page speed และ Mobile Friendly เป็นต้น

7. การช็อปปิ้ง

หลายคนใช้เครื่องมือค้นหา เพื่อสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า บริการ ก่อนการตัดสินใจซื้อ โดยกระบวนการทั้งหมดล้วนใช้ Google และพวกเขาอาจใช้คำค้นหาอย่างการเปรียบเทียบราคา อ่านรีวิว หาสาระความรู้ และมองหาราคาที่ดีที่สุด

จาก 7 พฤติกรรมที่ได้นำเสนอมาข้างต้น คุณคงได้ทราบแล้วว่า ผู้ใช้ Google นั้น ค้นหาทุกอย่างจริง ๆ และใช่ครับ ผมก็ใช้ค้นหาทุกอย่างที่ผมต้องการจริง ๆ อย่างล่าสุด ทำแผนเที่ยว ก็ต้องศึกษาข้อมูลจังหวัดนั้น ๆ แล้วหาข้อมูลพื้นฐานว่ามีกิจกรรม Local อะไรที่น่าสนใจบ้าง แล้วไปต่อที่การหาคาเฟ่สวย ๆ โดยดูรูปภาพ จาก Google Image รวมไปถึงการศึกษาตำแหน่งของสถานที่ จาก Google map เพื่อวางเส้นทางการเดินทาง

บทความล่าสุด