onemarketmaker

Meta Description คืออะไร ? สำคัญอย่างไรต่อการทำ SEO

Meta Description เป็นแอตทริบิวต์ HTML (ส่วนประกอบสำคัญของ HTML นั้นก็คือ Code ในการใช้สร้างเว็บไซต์)

Meta Description คือ คำอธิบายสั้น ๆ ว่าหน้านี้เกี่ยวกับอะไร และจะปรากฏในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERP) ใต้ชื่อหน้า (Site Title) และ URL โดยทั่วไปคำอธิบายเมตาจะมีความยาวตั้งแต่ 50 ถึง 300 อักขระ และมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจอย่างชัดเจนเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาต้องการค้นหา และ คาดหวังว่าจะพบเนื้อหาที่ต้องการในหน้าเว็บไซต์ หากพวกเขาคลิกเข้าไปยังหน้านั้นๆ

meta description

คำอธิบาย Meta ที่เขียนอย่างดีสามารถช่วยปรับปรุง และ เพิ่มอัตราการคลิกเข้าชม (CTR) ของเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี

Meta Description กับการทำ SEO

ในทางเทคนิคการทำ SEO กับ Meta Description มีความเกี่ยวข้องกันไปมากกว่าปัจจัยการแค่อธิบายเนื้อหาภายในเว็บไซต์ให้กระชับ หรือ เพื่อเพิ่มความน่าคลิก แน่นอน! ต่อไปนี้ 8 ข้อที่ผมจะบอก จะเป็นเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจในมุมการทำ SEO มากขึ้น

meta description

1. Meta Description เป็นการสรุปโดยย่อของเนื้อหาของหน้าเว็บ ที่จะไปปรากฏในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา ใต้ชื่อหน้า และ URL

2. Meta Description ไม่ใช่ปัจจัยการจัดอันดับโดยตรง แต่ก็สามารถส่งผลกระทบทางอ้อมต่อ SEO ของหน้าเว็บได้ โดยส่งผลต่ออัตราการคลิกเข้าชมเว็บไซต์ (CTR)

3. Meta Description ที่เขียนควรมีเอกลักษณ์ การสื่อความหมาย และ มีส่วนร่วมเพื่อดึงดูดให้ผู้ใช้อยากคลิกด้วย แนะนำให้ใช้คำที่มีพลัง อย่าง Power Word เช่น Best , Easy , Behind the scenes , Key และ Update เป็นต้น

4. Meta Description ควรมีคำค้นหาที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยให้ตรงกับคำค้นหาของผู้ใช้และให้ความเข้าใจที่ชัดเจนเกี่ยวกับเนื้อหาในหน้านั้น

5. โดยทั่วไป Search Engine จะแสดง Meta Description ได้สูงสุด 160 อักขระใน SERP ดังนั้น สิ่งสำคัญคือต้องทำให้คำอธิบายกระชับและเน้นไปที่ข้อมูลที่สำคัญที่สุด

6. Meta Description ควรสะท้อนถึงเนื้อหาบนหน้าเว็บอย่างถูกต้อง คำอธิบายที่ทำให้เข้าใจผิดหรือไม่เกี่ยวข้องเนื้อหาภายในเว็บไซต์ สามารถนำไปสู่อัตราตี ผู้เข้าชม ใช้เวลาในเว็บน้อยมากๆ การตีกลับสูง ซึ่งส่งผลเสียต่อการทำอันดับ SEO แน่นอน

7. บางครั้ง Google ใช้อัลกอริทึมของตนเองเพื่อสร้าง Meta Description เพื่อดึงมาแสดงผลในหน้า SERP แต่แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด คือ การสร้างคำอธิบายที่ไม่ซ้ำใครและมีความเฉพาะด้วยตัวคุณเอง

8. แม้ว่า Meta Description จะมีความสำคัญ แต่สิ่งสำคัญคือต้องไม่ละเลยองค์ประกอบ SEO บนหน้าเว็บที่สำคัญอื่นๆ ด้วย เช่น Site Title , Heading 1-6 และ คุณภาพของเนื้อหา

สุดท้าย Meta Description อาจเป็นโอกาสที่ดีในการกระตุ้นการตัดสินใจซื้อ (CTA) เพื่อกระตุ้นให้ผู้ใช้คลิกต่อไปได้อย่างมีเป้าหมายที่ชัดเจน เช่น “เรียนรู้เพิ่มเติม” “ซื้อเลย” หรือ “สมัครวันนี้”

บทความล่าสุด