onemarketmaker

1 anniversary

ครบรอบ 1 ปี! One Market Maker ความในใจที่ผมอยากเล่าให้ฟัง

ในนาม One Market Maker

         ช่วงปลายปีนี้ ผมใช้เวลาส่วนใหญ่ในการโฟกัสทำเนื้อหา SEO รูปแบบใหม่ โดยเฉพาะการอัพเดท Algorithm หลายครั้งล่าสุด สังเกตเคสจริงจากที่เกิดเว็บที่ดูแล และค้นพบว่า.. ทุกอย่างมีที่มาที่ไป และคิดได้ว่า เอ้อ.. ผมทำ SEO ในนามของแบรนด์ One Market Maker มาครบ 1 ปีแล้วนี่นา 

         ในความเป็นจริง คือ สมัครโดเมนนี้มา 1 ปี กว่า เพิ่งจะได้ลงมือทำจริงจังก็ต้นปี 2566 เลยครับ ส่วนที่มาที่ไปของชื่อ ก็ต้องขอบคุณ CEO ท่านหนึ่ง ที่ช่วยคิดชื่อให้ และผมก็ตอบรับ ขอบคุณ อย่างไม่ลังเลใจ ทำให้อายุเว็บนี้ในแง่ของการเป็นเจ้าของชื่อโดเมน คือ 2 ปี กว่า ๆ ก็ตาม.. ถึงแม้ว่าสำหรับผมเอง จะนับจากวันที่ผมเริ่มต้นทำมันจริงจัง จนมาถึงวันนี้ที่ในอีกไม่ถึงเดือนจะครบรอบ 1 ปีจริง ๆ 

domain age

มุมมอง SEO จากเพื่อนต่างสาขา

         SEO หลาย ๆ ท่านมองเป็นเรื่องยาก เพราะผมมักได้คำตอบจากเพื่อนรอบตัวในแวดวง Marketing ว่า “ยากเนาะ” “เข้าใจยากอ่ะ” “แต่ก็น่าสนใจแหละ” “สอนหน่อยสิ” .. แน่นอนว่า ผมแนะนำให้ทุกคนเข้าไปเรียนในคอร์สฟรีที่ผมมักจะจัดขึ้น หรือทำร่วมกับที่อื่นก่อนเสมอ เมื่อสนใจจริง ๆ อยากไปต่อ แล้วเดียวมาคุยกันอีกรอบ..

         ด้วยเพราะ SEO แทรกซึมอยู่วงจรของโลกการตลาดออนไลน์มากขึ้น SEO เข้าไปเกี่ยวข้องกับ budget การตลาด ของธุรกิจมากยิ่งขึ้น จากเน้นยิง ads 100% หลายๆ บริษัทเริ่มแบ่งงบ หรือรวมไปถึงจัดตัังทีม SEO ใหม่ในองค์กรกันเลยทีเดียว

         สิ่ง 1 ที่ผมได้สัมผัสมาทางตรง คือ นักเรียนที่เข้ามาเจอกัน ทัังในคอร์สออนไลน์ก็ดี นักเรียนที่ได้มีโอกาสเจอกันตัวเป็น ๆ ในคอร์สสอน 1:1 ก็ดี ผมได้เห็นเรื่องนึงว่า “มีคนอีกจำนวนมาก แบบมาก ๆ สนใจทำ SEO และเริ่มต้นทำด้วยตนเอง เพราะลูกค้าเรียนตัวต่อตัวกับผม กว่า 90% คือ เจ้าของธุรกิจ ตั้งแต่ธุรกิจ ขนาดเล็ก ไปถึงขนาดกลาง (SME)

การเริ่มต้น... สำคัญเสมอ

         อีกมุมมองที่ผมมีโอกาสได้เห็น คือมุมที่มองจากผู้สอน หลาย ๆ ครั้งความผิดพลาดของการทำ SEO คือ การเริ่มต้นทำ SEO จากการโฟกัสผิดจุด.. อาจจะด้วยกระแสบางอย่างในโลกออนไลน์.. ผมต้องบอกทุกท่านอย่างนี้ครับ ว่า SEO คือการทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับสูง ๆ บน Google ใช่ไหมครับ และแน่นอนว่า อย่างน้อย ๆ ทุกคนต้องการให้เว็บตนเองอยู่ในหน้าแรกเป็นอย่างน้อย เมื่อคำว่า SEO ผนวกกับคำว่ายาก ก็เพราะว่า SEO มีเป็น 100 ++ ปัจจัยที่มีผลต่อการทำอันดับให้ติด และทุกปัจจัยมีขั้นตอนของตนเอง 

         มีหลาย ๆ คนบอกว่า SEO ไม่มีหรอกขั้นสูง .. ผมก็เห็นด้วยนะ เพราะแค่เราเข้าใจพื้นฐานได้อย่างดี คุณก็ทำ SEO ได้ แต่จะให้ว่าในเรื่องของทักษะอื่น เช่น ความชำนาญ หรือ เทคนิคส่วนตน ส่วนนี้ก็ต้องใช้เวลา และประสบการณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งส่วนตัวผมให้ความสำคัญกับสิ่งหนึ่งเป็นพิเศษ นั่นก็คือ ชุดความคิดนึง (Mindset)

เหตุบังเอิญ... ไม่มีจริง

ถ้าคุณซื้อคอร์สเรียน SEO แน่นอนว่า คุณกำลังต้องการเรียนรู้การทำ SEO ..แต่สิ่งที่เป็นของแถมของการเรียน คือ Mindset​ ของผู้สอน เพราะฉะนั้น ดูให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ..

         สิ่งที่ทำให้ผมแปลกใจที่สุดในช่วงแรกของการเป็นผู้สอน คือ ผมมักจะเจอลูกค้าที่มีจริต และเคมีที่เข้ากัน มองสถานการณ์คล้าย ๆ กัน มองโลกคล้ายกัน ทำให้การเรียนการสอน อยู่ในบรรยากาศที่สบาย ๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นอะไรเลย เพราะในความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในช่วงแรกของการเข้าสู่วงการสอน 

         ผมรู้สึกกดดันครับ กลัวผู้เรียนไม่เข้าใจ และนำไปทำจริงไม่ได้ ซึ่งผมนับว่ามันเป็นข้อดี เพราะผมจะได้ตั้งใจทำให้มากกว่าเดิม… แต่เมื่อเหตุการณ์ประมาณนี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า มันก็ทำให้ผมมั่นใจได้แล้วว่า ทุกครั้งที่ผมได้มีโอกาส อาจจะเข้าไปตอบคำถาม SEO ในกลุ่มที่สาธารณะต่าง ๆ, ในคอร์สเรียนออนไลน์, รวมไปถึงการโพสบทความลงแฟนเพจของ One Market Maker สิ่งเหล่านี้ คือ การตอบคำถาม ที่ผสม Mindset ของเราลงไปอย่างไม่รู้ตัว 

         แน่นอนว่า.. มีหลายคนไม่ชอบสไตล์การตอบของผม แต่มีส่วนนึงไม่มากก็น้อย ที่ยังคงกด Like และ Share ความรู้ในทุก ๆ ช่องทางของผมอยู่ และที่ชัดเจนที่สุด คือ ผมมีลูกค้าที่ตัดสินใจเข้ามาเรียนจากกระกระทำตรงนี้ของผม

ความสำคัญของ พื้นฐาน และประสบการณ์

         พื้นฐาน และประสบการณ์การเจอปัญหา ส่งผลต่อการวิเคราะห์ปัญหา > เป็นผลทางตรงของการปรับแก้ไข SEO.. สิ่งที่น่ากลัวของการทำ SEO คือ การตัดสินใจกระทำผิดพลาด 1 ครั้ง คุณอาจต้องใช้เวลารออันดับกลับมาอีกครึ่งปี หรือไม่กลับมาอีกเลยก็ได้

         สิ่งที่ผมพูดมาตลอดทั้งปี กับทุกคนที่เข้ามาเรียนอย่างตรงไปตรงมา คือ ผมช่วยพี่ได้ เพื่อไม่ให้พี่หลงทางนะ และยินดีช่วยประหยัดเวลาจากการลองผิดลองถูกเองได้แน่นอน อย่างน้อย ๆ ผมร่นระยะเวลา 9 ปี ให้จบใน 5 ชั่วโมงให้พี่ฟังได้

         มีคำพูดในระหว่างการเรียนการสอนมากมาย แต่คำพูดนึงที่ออกมาจากปากผม ซึ่งผมก็สังเกตได้ในช่วงหลัง ๆ นี่เอง คือคำว่า “Make Sense มั้ย?ครับ” “มันไม่สมเหตุสมผลนะ” เพราะว่าผมสอนว่าด้วยของความเป็นจริง ไม่ได้ดาร์ก แต่ก็ไม่ได้โลกสวย

ในฐานะผู้สอน

         ผมได้รับคำเรียกจากทุกท่าน ในสรรพนามที่บางครั้งก็ทำให้ผมแอบรู้สึกเขิลอยู่เหมือนกัน อย่างเช่น อาจารย์, โค้ช, ครู และ ท่าน เป็นต้น ก็ต้องขอบคุณทุกท่านที่เรียกอย่างให้เกียรตินะครับ 

         สำหรับผม แน่นอนว่าความท้าทายในหน้าที่ของผู้สอน คือ จะทำอย่างไรให้ผู้เรียนกับเรา สามารถนำความรู้ตรงนี้ไปใช้งานต่อได้จริง และในระยะเวลานาน 

          เพราะการทำ SEO ก็เหมือนกับงานอื่น ๆ ที่ไม่ได้มีความราบเรียบตลอดไป แน่นอนว่าต้องมีปัญหา และโจทย์ให้คุณได้แก้ไขในทุก ๆ ขั้นที่เว็บไซต์ของคุณเติบโตขึ้น

ช่วงเวลาแห่งการทบทวนตนเอง

         ผมใช้เวลาหลังจากการสอนเสร็จแต่ละครั้งไม่ได้มากมายนักครับ แต่นับว่าเป็นช่วงเวลาที่สำคัญมาก เป็นช่วงเวลาสำคัญแห่งการตนเอง ทบทวนสิ่งที่ตนเองพูด และได้สอนออกไป ไม่ว่าจะคอร์สใดก็ตาม หรือ แม้กระทั่งการพบปะ คุยงานก็ตาม เพราะผมคิดว่า ผมยังสามารถพัฒนาตนเองได้อีก บอกว่าตัวเองเสมอว่า.. ‘เรายังไม่เก่งนะ’ ‘ต้องฝึกต่อไป เพื่อให้ได้ผลลัพท์ที่ดีขึ้น ๆ ในทุกครั้งได้มีโอกาสทำอีกครั้ง 

มาถึงตรงนี้ กับ 1 ปี ที่ผ่านมา

         ผมยังมีแพชชั่นในงานของการสอน และอยากขยายคอร์สเรียนออกไปให้ได้มากกว่านี้เยอะ ๆ แต่ก็พยายามบอกตัวเองตลอดว่า ‘ค่อยเป็นค่อยไป’ ก็ได้ เพราะเรื่องงานสอน SEO ผมทำตรงนี้คนเดียว เตรียมเนื้อหาเอง สไลค์ เนื้อหาบนเว็บ โพสเพจแบบทุกอย่างครบจบในคนเดียว ซึ่งสำหรับผู้ที่ติดตามผมมา อาจจะเห็นได้ว่า คอนเทนต์ทั้งในเพจ และเว็บ อาจจะไม่ได้ลงบ่อยมากนัก

        แต่.. ปีหน้าสัญญาจะลงให้สม่ำเสมอ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านได้มากขึ้นนะครับ และช่วงปลายปีนี้ผมกำลังเร่งอัพเดทเนื้อหาที่ควรจะมีในฐานะผู้สอน SEO ลงบนเว็บไซต์แห่งนี้ ให้ได้เยอะมากที่สุด และครอบคลุมการทำ SEO ให้ได้อย่างดีที่สุด

ผู้เขียน : ชุมสิน ลีลาบูรณพงศ์