onemarketmaker

5 เทคนิค การทำ SEO บน Google ถ้าอยากติดอันดับต้องรู้ !

1. ใส่ใจใน คุณภาพ ของ Content

High-quality content” ถือว่าเป็นเรื่องที่ยังคงคุณค่าและสำคัญมาเสมอกับการทำคอนเท้นด์ให้มีคุณภาพ แน่นอนว่าผู้บริโภคต้องการเนื้อหาที่ดี ส่วนนักทำ SEO ผู้ผลิตคอนเท้นด์ คือ ผู่ที่เป็นตัวกลางตรงนั้น เพราะ Google มีหน้าที่จัดอันดับ โดยคัดเลือกจากเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาที่มีคุณภาพ โดยมีปัจจัยแยกย่อยในด้านต่างๆ เช่น ความเฉพาะของเนื้อหา , เนื้อหามีประโยชน์ต่อผู้อ่าน , เนื้อหามีความน่าเชื่อ มีแหล่งที่มาอ้างอิง และ ที่สำคัญ คือ ไม่ซ้ำกับเว็บอื่นๆ เป็นต้น

มีคุณค่า น่าเชื่อถือ สัมพันธ์กัน และ ให้ประโยชน์สูงสุด

= คุณภาพ

ข้อนี้เป็นส่วนที่ขยายความมาจากเรื่องของ คุณภาพของคอนเท้นด์ ความเกี่ยวข้อง และ คุณค่า คือ 2 คำที่มีความทรงพลังมากๆ ในวงการการทำ SEO โดยเฉพาะสายการทำ On-page แล้วละก็ สุดๆ ความเกี่ยวข้องในที่นี้ คือ ความเกี่ยวข้องของเนื้อหาในภาพรวม คือ ทุกๆอย่างต้องเกี่ยวข้องกัน เพราะมันสามารถส่งผลต่อการประเมินคุณค่าได้ ยกตัวอย่างเช่น

A : บทความที่มีหัวข้อหลัก กับ หัวข้อรองในบทความ ไม่เกี่ยวข้อง

B : บทความที่มีทั้งเนื้อหา หัวข้อ และ รูปภาพ มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกัน

แน่นอนว่า บทความ B มีความน่าสนใจ และ ทรงคุณค่ามากกว่า มีโอกาสตอบโจทย์ผู้ต้องการค้นหามากกว่า เป็นต้น

และ หากคุณกำลังสนใจวิธีการทำ บทความคุณภาพ และ วิธีการสร้างคุณค่า ให้กับคอนเท้นด์ เพื่อให้รองรับ SEO ต้องคอร์สนี้เลยครับ SEO Content Pro

2. สร้างการมีส่วนร่วม และ ประสบการณ์ที่ดีของผู้เข้าชม

ในการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ แน่นอนว่าถ้าเว็บคุณแสดงผลช้า ผู้ใช้มีโอกาสกดปิดหน้าเว็บคุณ แล้ว ไปเข้าเว็บอื่นได้ทันที การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้เริ่มจากตรงนี้เลยล่ะครับ หรือ ถ้าเว็บคุณสามารถผ่านด่านเรื่องของ speed website มาได้แล้ว แต่ ผู้ใช้เข้ามาปุ๊ป กดปิดหน้าของคุณ อาจจะด้วยเหตุผลที่หลากหลาย อย่างเช่น

  • โฆษณาเยอะเกินไป หรือ มี pop-up แสดงเยอะ จนหาเนื้อหาไม่เจอ เข้าถึงเนื้อหายาก
  • ช่วงแรกของบทความเกริ่นน้ำเยอะเกินไป ไม่มีเนื้อ
  • รวมไปถึงการจัดหน้าตาเว็บไซต์ อาจจะใช้งานยาก หรือ เว็บไม่รองรับการใช้งานผ่าน Mobile และ tablet (Mobile Responsive หรือ Mobile-Friendly)

หากทุกท่านอยากเช็ค ความเร็วของหน้าเว็บ กดได้ที่ลิ้ง : pagespeed.web.dev และ ความเฟรนลี่ของหน้าเว็บ : search.google.com/test/mobile-friendly

3. ตั้งใจวางโครงสร้างให้มั่นคง

เมื่อพูดถึงคำว่า โครงสร้าง ทุกๆอย่างล้วนเกิดจากโครงสร้างแทบทั้งสิ้น ในที่นี้ ” โครงสร้าง = พื้นฐาน แบบแผน และ เป้าหมาย ” ถ้าคุณมีโครงสร้างในการทำเว็บไซต์ที่ดี เท่ากับว่าคุณมีเป้าหมายที่ดี เพราะฉะนั้นการวางโครงสร้างในเชิงการทำเว็บว่าสำคัญแล้ว ยิ่งในเชิงการทำ SEO ด้วยยิ่งยากกว่า เพราะ โครงสร้างภายในเว็บไซต์ ที่เราต้องทำ คือ เรากำลังพูดถึงการเชื่อมโยงลิ้งทั้งหมดให้เกี่ยวข้องกัน เหมือนกับที่เราพูดกันไปในข้อข้างต้น ในเรื่องของคุณภาพ และ คุณค่า

schema markup คือ ชุดโค๊ดที่เข้ามาช่วยคนทำ SEO เข้ามาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมโยงลิ้งภายใน ให้เข้าใจง่ายขึ้น และ ช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาในสิ่งที่ต้องการเจอได้ง่ายขึ้น หรือ เรียกว่าทำมาเพื่อเอาใจ Google เลยก็ว่าได้ (วิธีการเช็คหน้าเว็บ : developers.google.com/search/docs/appearance/structured-data)

4. อย่าลืมเชื่อมต่อกับโลกภายนอก

การเชื่อมโยงในสื่อโซเชี่ยว และ การสร้างการมีส่วนรวมภายนอก หลายๆท่านเมื่อเข้าสู่วงการ SEO เต็มตัว บางครั้งลืมสนใจการใช้สื่อ Social ไปเลย.. อย่าลืมว่า สื่อต่างๆเหล่านี้ก็อยู่ในรูปแบบของเว็บไซต์เช่นกัน เพราะฉะนั้น การที่ลิ้งของเว็บไซต์เรา ออกไปมีปฏิสัมพันธ์บ้าง คือเรื่องที่ดีแน่นอน อย่างการกดถูกใจ การแชร์ และ การคอมเม้นต์ เป็นต้น

5. ค้นหาเทคนิคเฉพาะตัวให้เจอ

ในทางเทคนิค ของการทำ SEO จริงๆ มีหลากหลายวิธีมากๆ ส่วนตัวนับเป็นเทคนิคทั้งหมด ก็ต่อเมื่อนำมาใช้แล้วเกิดผลดีทาง SEO หรือ การจัดอันดับที่ดีขึ้น เช่น หากคุณรู้ว่า การทำ SEO ที่ถูกต้อง เราต้องมีเนื้อหาที่มีคุณภาพ นี้แหละ คำว่าคุณภาพของคนเรา แน่นอนว่าต้องต่างกัน ต่อให้รู้ว่าต้องมีอะไร แต่การให้สำคัญ มองให้ลึกไปถึงขั้น % เราก็ให้ความสำคัญต่างกัน สิ่งนี้มันเกิดจากที่ Google ไม่เคยบอกเราเป็น % เช่นกัน ว่าอะไรสำคัญไปกว่ากัน

เท่ากับว่า ถ้าคุณได้ลองผิดลองถูกมากเท่าไหร่ คุณอาจจะยิ่งเจอเทคนิคมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะมันคือการคัดวิธีการที่ผิดให้ค่อยๆออกไป แต่ก็.. ไม่เสมอไปนะครับ เพราะฉะนั้นการมีประสบการณ์ ก็ถือว่าสำคัญมากๆเช่นกัน

และหากจะให้ผมแนะนำในด้านของเทคนิค เพื่อไปประกอบการทำใน 4 ข้อข้างต้นนั้น ผมจะแชร์ให้ทุกท่าน ทั้งหมด 4 ข้อครับ ดังนี้

  • ให้ความสำคัญกับเนื้อหาที่เราจะทำ โดยให้มองเป้าหมายของเราเป็นหลัก ถ้าเว็บเป็นคอนเท้นด์แนวทันกระแส คุณต้องทำคอนเท้นต์ให้ทันกระแส ประเมินให้ออกว่าจะหมดกระแสแล้วรึยัง
  • หลายๆเว็บไซต์ที่ผมเจอ ไม่มีการเชื่อมโยงลิ้ง หรือ ที่เรียกว่า Internal Link ภายในเว็บอย่างที่ควร เช่น ทั้งเว็บมีทั้งหมด 30 เพจ แต่มีลิ้งเชื่อมโยงถึงกัน ไม่เกิน 5 ลิ้ง แน่นอนครับ Google มีงง งงว่า เอ๊ะ เนื้อหาในแต่ละหน้าเกี่ยวข้องกันจริงๆหรอ เนื้อหาทั้งหมด สนับสนุนกันรึป่าวนะ
  • การใช้รูปภาพประกอบ อย่าลืมว่า Google image ทุกวันนี้ฉลาดมากๆ ถ้าคุณใช้ภาพประกอบ ที่ไม่ต้องเนื้อหาแล้วละก็ โอกาสที่ติดอันดับก็ยากขึ้นไม่แปลก เพราะฉะนั้นรูปภาพประกอบ อย่างน้อยให้ตรงกับเนื้อหา จะเป็นอันดี
  • การรักษาความปลอดภัย และ การเป็นส่วนตัว อย่างล่าสุด PDPA ที่เข้ามามีบทบาทในไทย เพราะฉะนั้นการเก็บรวบรวมข้อมูลของผู้ใช้ในเว็บ ถ้าไม่ได้รับความยินยิมตรงนี้ ก็ส่งผลได้ทั้งทางตรงและทางอ้อมเลยล่ะครับ ยิ่งความรู้สึกของผู้ใช้เว็บ สำคัญมากๆ

และ ทั้ง 5 ข้อ ถือ ปัจจัยที่นัก SEO ทุกท่านต้องทราบ และสิ่งที่สำคัญไปกว่านั้น คือ ต้องหาวิธีการส่วนตัวให้เจอ

บทความล่าสุด